นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)
EMC

บริษัท EMC จับตามองให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science)

ข่าวล่าสุดจากบริษัท EMC แจ้งมาว่า ทางบริษัทมีนโยบายกำลังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางผู้เชี่ยวชาญด้านนักวิยาศาสตร์ข้อมูล
Gartner บริษัทชื่อดังเรื่องการทำสำรวจด้าน IT รายงานว่า ประเทศแถบ Asia กำลังมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Big Data และ Data Science เป็นจำนวนถึง 960,000 ตำแหน่ง

คุณ Krishana Kant หัวหน้าส่วนของ EMC Academic Alliance ก็ได้กล่าวว่า ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่มีเงินเดือนและคุณภาพนักเรียนที่ดี ทำให้ประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเป็นศูนย์กลางของ Data Scientist ในแถบอาเซียนได้

EMC ได้เปิดหลักสูตรอบรมในประเทศไทยแล้วเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนในมหาวิทยาลัยเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับ Big Data ได้
ณ ตอนนี้ ทาง EMC ได้วางแผนที่จะผูกพันธมิตรกับ 25 มหาวิทยาลัยภายในสองปีเพื่ออบรมนักเรียนมากกว่า 500 คน

คุณ Nathakorn Potenjanasaja ซึ่งเป็น Country Manager ของ EMC Information Systems (Thailand) กล่าวว่า ความต้องการใน Data Scientist นั้นมีสูงมากกว่าปริมาณที่มีอยู่ ดังนั้น บริษัท IT ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะให้เงินเดือนที่สูงมาก
คุณ Nathakorn  ยังได้กล่าวว่า บริษัทในไทยมีแนวโน้มที่จะเริ่มลงทุนเทคโนโลยีทางด้าน Big Data Analytics และ Cloud Computing แล้ว

ที่มา Bangkok Post

Chakkrit Tantithamthavorn

Data Science Technology Evangelist at datascience.in.th
I'm a data science lover. I believe that data science could bring a huge benefit to your organization. I'm a hard problem solver. I'm crazy and expert in statistical modelling. I always talk with R and Python. I'm hungry in data. Check out my full CV at http://chakkrit.com
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply