นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)

มาลอง R กันดีกว่า

R

เห็นพูดถึง R มา 2 post แล้ว ผมเองก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ ทำความรู้จักกับ R มากยิ่งขึ้น ครับ หลายๆคนคงจะ คิดว่า R มันยาก ผมเองก็ประสบปัญหาเหมือนกัน แต่เพื่อนผมแนะนำให้เข้าไปรู้จักกับมัน อย่างที่ผมกำลังแนะนำอยู่นี้ครับ

เมื่อได้รู้จักกับมันแรกๆ มันเหมือนกับคุณกำลังมีเพื่อนที่เก่งคณิตศาสตร์หรือสถิติอยู่ข้างกาย แต่เพื่อนคนนี้ คุณ R เนี้ย ค่อนข้างคุยยากนะครับ เราจะต้องเรียนรู้ที่จะสื่อสารกับเขา พูดกับ R ต้อง พูดภาษา R ….. อ้าวแล้ว ภาษา R หรือ  R language นั้น เป็นอย่างไร เหม..ถ้าจะให้ผมพูด มันคงไม่จะสนุกครับ ต้องมาหัดพูดกันเลย โชคดีที่มีโรงเรียนสอนภาษา R อยู่มากมาย ถ้าลองถามคุณ Google ด้วย คำว่า R tutorial แล้วก็จะพบเจอมากมาย แต่วันนี้ ผม อยากจะแนะนำอันนี้เลยครับ งั้นเราไปโรงเรียนสอน R กันเลย

โดยคลิ้กเข้าไปที่นี้อย่างเร็วพลัน  http://tryr.codeschool.com 

หลักสูตรของที่นี่นะครับ เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ R โดยการพจญภัยตามล่าหาสมบัติ สนุกมากครับ รับประกัน มีทั้งหมด 7 ด่าน และคุณสามารถที่จะ save ได้ ถ้าไม่มีเวลาเล่นจนจบครับ

สุดท้ายก็ลองเล่นกันดูนะครับ สนุกไม่สนุกอย่างไร ก็ comment กันเข้ามาได้

Xiith Jais

Xiith Jais

Xith สิทธ์ is studying PhD. of Botanical epidemiology at UPLB, Philippines. Xith love "R" , and use "R" in my research at International Rice Research Institute. Xith hope to have R- communities in Thailand. : )
Xiith Jais
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply