นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)
1795987_694894017236561_1241476680437303057_o-1024x369

Data Scientist (นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล) ตำแหน่งที่กำลังมาแรงที่สุดในศตวรรษที่ 21

ในปี 2006 LinkedIn เป็นเพียง start-up เว็บไซต์และมีผู้ใช้ไม่ถึง 8 ล้านคนด้วยซ้ำ ในตอนนั้น โจนาธาน โกลแมน (Jonathan Goldman) ได้เริ่มเข้าร่วมทำงานกับ LinkedIn และเขาพบว่าผู้ใช้ LinkedIn ส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะหาและสร้าง connection กับผู้ใช้คนอื่นที่มีความเชี่ยวและประสบการณ์ในด้านเดียวกับพวกเขา มันเลยทำให้ผู้ใช้เหล่านั้นรู้สึกโดดเดียว ไม่รู้จักใครและไม่สนใจที่ใช้ LinkedIn ต่อไปในที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนั้น โกลแมน จึงใช้ข้อมูลโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่มีอยู่มาสร้าง Pattern และทำนายหา Network ที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้นั้นเพื่อสร้าง Connection โกลแมนเชื่อมั่นว่า feature ใหม่สำหรับ LinkedIn นี้จะสามารถสร้างคุณค่าให้กับผู้ใช้และทำให้พวกเขาอยากจะหา Connection มากยิ่งขึ้น แต่ไอเดียของโกลแมนกลับไม่ได้รับความสนใจจากทีมวิศกรของ LinkedIn หนำซ้ำบางสมาคมกลับโต้แย้งโกลแมนว่า ทำไมผู้ใช้ต้องการหา network เพื่อพวกเขาด้วย ทั้งๆทีเว็บไซต์ก็มีระบบ import connection ของผู้ใช้อยู่แล้ว
ต่อมา รีด ฮอฟแมน (Reid Hoffman) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ LinkedIn ในช่วงเวลานั้น เชื่อมั่นในพลังของการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytic) เพราะจากประสบการณ์ของเขาในการทำงานที่ PayPal ฮอฟแมนจึงได้มอบเงินสนับสนุนให้กับโกลแมน
โกลแมนจึงเริ่มต้นสร้างโมดูล (module) เล็กๆบนเว็บไซต์และทำให้ดูเหมือนเป็นส่วนโฆษณา โกลแมนได้สังเกตุพฤติกรรมของผู้ใช้ โดยนำโมดูลนี้เสนอชื่อผู้ใช้คนอื่นที่ยังไม่ได้เชื่อมต่อกันแต่ดูเหมือนจะรู้จักกัน เช่น แนะนำคนที่เคยอยู่โรงเรียนเดียวกันหรือที่ทำงานเดียวกัน … ภายในไม่กี่วันเขาก็ค้นพบว่าอัตราการคลิก (click-rate) ผ่านโมดูลโฆษณาที่เขาสร้างนั้นมีจำนวนสูงสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โกลแมนจึงทำการศึกษาค้นคว้าต่อเพื่อที่จะสร้างระบบแนะนำที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยใช้ข้อมูลโปรไฟล์ของผู้ใช้มีอยู่แล้วนั้นเป็นพื้นฐานของการทำนาย
ภายในเวลาไม่นาน ผู้จัดการของ LinkedIn ก็ได้เห็นผลงานของโกลแมนและได้ใช้มันเป็น feature พื้นฐานของ LinkedIn และถูกใช้ในชื่อว่า “People You May Know” ด้วย feature นี้ LinkedIn มีอัตราการเข้าชมจากผู้ใช้เพิ่มขึ้น 30% เทียบจากการเข้าใช้แบบปกติทั่วไป และนี่ก็เป็นเหตุให้ LinkedIn สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมีผู้มากจนถึงทุกวันนี้ด้วยพลังของ Data Science

Chakkrit Tantithamthavorn

Data Science Technology Evangelist at datascience.in.th
I'm a data science lover. I believe that data science could bring a huge benefit to your organization. I'm a hard problem solver. I'm crazy and expert in statistical modelling. I always talk with R and Python. I'm hungry in data. Check out my full CV at http://chakkrit.com
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply